Carousel imageCarousel imageCarousel image

LIỆU CÒN CÓ CƠ HỘI NÀO CHO NGÀNH CHẾ BIẾN GỖ PHỤC HỒI SAU ĐẠI DỊCH?

Trái với dự đoán là các ngành chế biến gỗ, khai thác gỗ bị ảnh hưởng bởi các lệnh cách li phong tỏa và hạn chế đi lại đối với người dân và ngành nghề không cần thiết thì các ngành chế biến và khai thác gỗ vẫn vươn lên trong năm 2020 vừa qua.

  • Bối cảnh trước và trong thời kì dịch bệnh bùng phát

Theo nguồn số liệu cho thấy thì từ cuối năm 2019 thì tình hình dịch bệnh bắt đầu diễn biến phức tạp và khó lường hơn hẳn nhưng sản lượng gỗ cả nước vẫn tăng đều vào năm 2019 là 16.314,000 nghìn m3 và vào năm 2020 là 17.169,7 nghìn m3. Và có lẽ trái với dự đoán là các ngành chế biến gỗ, khai thác gỗ bị ảnh hưởng bởi các lệnh cách li phong tỏa và hạn chế đi lại đối với người dân và ngành nghề không cần thiết thì các ngành chế biến và khai thác gỗ vẫn vươn lên vượt xa so với dự đoán ban đầu trong bối cảnh tình hình dịch vẫn đang có dấu hiệu leo thang và bất ổn.

Theo tờ báo ĐCSVN thì kim ngạch xuất khẩu gỗ và lâm sản 11 tháng năm 2021 đạt 14,27 tỷ USD, tăng tới 21% so với năm 2020. Đáng chú ý hơn nữa ước giá trị xuất khẩu cả năm 2021 đạt 15,6 tỷ USD, tăng 18% so với năm 2020 và vượt kế hoạch đặt ra (14 tỷ USD). Giá trị xuất siêu cao, ước đạt 12,6 tỷ USD, tăng 18,4% so với năm 2020.

Trong đó, riêng gỗ và sản phẩm gỗ đạt 14,5 tỷ USD, tăng 17,2% so với năm 2020; lâm sản ngoài gỗ 1,1 tỷ USD, tăng 29,5%. Không chỉ vậy, giá trị xuất khẩu gỗ, lâm sản vào một số thị trường truyền thống giữ mức tăng trưởng cao, cụ thể: Trung Quốc 23,7%; Hoa Kỳ 21,4%; EU 14,4 %; Nhật Bản 6,7%; Hàn Quốc 5,7%.

Theo phát biểu của Thứ trưởng Bộ NN&PTNT thì đây là con số “ngoạn mục” trong bối cảnh khó khăn bủa vây, nhất là khi dịch COVID-19 bùng phát mạnh mẽ, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của ngành chế biến, xuất khẩu gỗ.

  • Triển vọng mới cho ngành gỗ vào năm 2022

Đầu năm 2022 với nhiều biến động trong tình hình kinh tế chính trị giữa Nga và Ucraine đang ảnh hưởng đến giá xăng dầu trong nước và Thế Giới khi mà Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ban sắc lệnh triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở miền Đông Ukraine. Điều này ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự chuyển mình cũng như cản trở các bước tiến mới của các ngành chế biến gỗ trong nước và xuất khẩu vào đầu năm 2022.

Đồng thời để thực hiện các hiệp định thương mại tự do, Việt Nam sẽ phải cắt giảm các dòng thuế nhập khẩu sản phẩm gỗ. Do vậy, sản phẩm gỗ Việt Nam sẽ phải cạnh tranh với đồ gỗ của các quốc gia thành viên thuộc các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết trên cả thị trường nội địa và xuất khẩu. Điều này làm gia tăng sức ép đối với các doanh nghiệp sản xuất và chế biến gỗ trong nước về sản phẩm, mẫu mã và cả giá cả so với các sản phẩm gỗ nhập khẩu.

Đối mặt với những khó khăn trên thì Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ Thành phố Hồ Chí Minh (HAWA) – ông Nguyễn Quốc Khanh nhấn mạnh, hiện nay thị phần xuất khẩu hàng nội thất chất lượng cao vào các thị trường của các doanh nghiệp Việt Nam còn khiêm tốn. Do đó, các doanh nghiệp có những đầu tư và chú trọng để sản xuất ra những sản phẩm có giá trị gia tăng cao. Ngoài ra, để có giá trị cao, các sản phẩm xuất khẩu của ngành gỗ trong tương lai phải có hàm lượng chất xám. Như vậy, cần có sự đầu tư vào các công đoạn, trong đó có việc thiết kế mẫu mã sản phẩm. Đặc biệt, với chuyển đổi số, ngành gỗ cần có nhận thức sớm về sự cần thiết của vấn đề này, nếu không sẽ nhanh chóng bị tụt hậu so với sự phát triển chung của thế giới,…


Có thể thấy mặc dù đã có những bước tiến “khá dài” trong giai đoạn khó khăn nhất – Giai đoạn dịch bệnh bùng phát, các biến chủng mới, số ca tử vong tăng cao, đóng cửa xuất nhập khẩu, thiếu hụt nguồn nhân lực,.. điều này cho thấy được tinh thần “vượt khó” của các doanh nghiệp và các đơn vị trong ngành đã nỗ lực phấn đấu để có thể có các con số tăng trưởng trong khi nền kinh tế Thế Giới đang tăng trưởng ở mức âm đây là những cột mốc đáng ghi nhận. Tuy nhiên, những khó khăn thách thức vẫn còn đang ở phía trước và sự nỗ lực không ngừng nghĩ sẽ tạo ra được những cơ hội mới, bước tiến mới mới cho ngành gỗ nói chung và ngành chế biến gỗ nói riêng để đạt được những thành tựu vượt mong đợi vào năm 2022.

(Nguồn: Tờ báo Đảng Cộng Sản Việt Nam & Tờ báo Trang Thông Tin Điện Tử Tổng Cục Thống Kê)